แนะนำ Home Stay ที่บางปะกงฟาร์ม(ริมแม่น้ำบางปะกง)
 (24/10/2550)


ผมมีโอกาสได้เดินทางไปเยี่ยมอาจารย์ของกระผมที่เกษียรอายุราชการท่านหนึ่ง เลยเก็บภาพบรรยากาศและกิจกรรมมาฝากเพื่อนๆชาวเวบ ที่กำลังหาที่พักผ่อนแบบ Homestay ดูวิถีชาวบ้านพร้อมกับธรรมชาติริมแม่น้ำบางปะกง พร้อมทั้งกิจกรรมกินปลาสดๆจากแม่น้ำ ซึ่งเป็นการท่องเที่ยวและพักผ่อนอีกรูปแบบหนึ่งที่อยากจะนำเสนอ ครับ


ชายวัย 65 ปีกับชีวิตในธรรมชาติที่สงบ ผมขอแนะนำท่านเลยครับ
ผู้ช่วยศาสตรจารย์ ศักดิ์ สุนทรเสณี อดีดนักเรียนทุน ระดับปริญญาโท จาก มหาวิทยาลัยมินิโซต้า สหรัฐอเมริกา หลังจบการศึกษา ได้รับราชการที่มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ตำแหน่งสุดท้าย เป็น คณบดี คณะวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และ อาจารย์ประจำภาควิชาคอมพิวเตอร์ เกษียรอายุราชการปี 2547 โดยพื้นเพเป็นคนอำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา


โดยความมุงมั่นว่าหลังเกษียรอายุราชการแล้วจะ นำภูมิปัญญาที่สะสมมาได้กลับบ้านเกิด ซึ่งที่นั่นคือ ริมแม่น้ำบางปะกง อำเภอบางคล้า นั่นเอง บนเนื้อที่ 400 ไร่ ที่พ่อแม่ให้มา เปลี่ยนสภาพจากที่ดินว่างเปล่า ให้กลายมาเป็น ฟาร์มและสวนผลไม้ ประกอบด้วย ฟาร์มเลี้ยงปลา จำนวน 400 กระชัง สวนผลไม้ ฟาร์มเลี้ยงกวางกว่า 100 ตัว และปรับสภาพให้น่าอยู่ในแนวรีสอร์ทพร้อมบ้านพักรับรองแบบ Homestay


ด้วยคำพูดคำหนึ่งของอาจารย์ว่า ผม มาสร้างที่นี่ เพื่อให้ตัวเองไม่ว่างงานและเป็นการนำความรู้ประสบการณืมาแลกเปลี่ยนกับชาวบ้านแถวนี้ซึ่งมีฐานะยากจน ฟาร์มของผม สร้างงานให้กับคนแถวนี้ไม่ต่ำกว่า 30 ครอบครัวได้มีงานทำใกล้บ้าน ไม่ต้องไปรับจ้างในเมืองหรือกรุงเทพฯ ลูกๆของเขาได้มีเงินเล่าเรียน


นี่เป้นบ้านพักส่วนตัว อาจาร์นอนที่นี่ครับ และมีบ้านพักรับรองเพื่อนๆ ลูกศิษย์ที่แวะมาเยี่ยมและมาดูงานตลอด


ผมใช้ความรู้ที่สะสมมากับบ้านเกิดและที่ได้เรียนมา ประกอบกับความรู้ที่ได้จากชาวบ้านและคนงาน นำมาพัฒนาและปรับปรุงงานที่นี่ โดยที่นี่จดทะเบียนเป้น บริษัทชื่อบางปะกงฟาร์ม จำกัด เราขายปลาได้ทุกวันโดยเฉลี่ยเฉพาะปลา เราขายได้ประมาณเดือนละ 3 ล้านบาท แต่ค่าใช้จ่ายที่สูงพอๆรายได้ เนื่องจาก ลูกปลานั้นเรารับมาจาก ซีพี และ อาหารที่เลี้ยงนั้น ก็ใช้อาหารสำเร็จรูปจากซีพีเช่นกัน


ผมนำความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ มาพัฒนาโปรแกรมบริหารจัดการในฟาร์ม โดยเราจะมีฐานข้อมูลของปลาตั้งแต่ลงกระชังจนนำขาย และในระบบควบคุมอ๊อกซิเจนในน้ำ เรามีเซ็นเซอร์ที่คอยตรวจวัดตลอดเวลา โดยเซ็นเซอร์จะส่งรายงานมาที่ห้องควบคุม เมื่อค่าอ๊อกซิเจนต่ำ ระบบจะทำงานโดยเครื่องจะทำการเติมอ๊อกซิเจนทันที นอกจากนี้ยังมีระบบตรวจจับความเค็มของน้ำ ซึ่งที่นี่มักจะเจอปัญหา น้ำทะเลหนุนขึ้นมา ตรงนี้เราควบคุมไม่ได้จริงๆเพียงแต่ ถ้าเราตรวจจับความเค็มของน้ำได้ เราก็มีทางหลีกเลี่ยงความเสียหายน้อยลง บางปีโชคร้าย เมื่อก่อนหน้านี้โรงงานกระดาษ แถวปราจีนบุรี ทำน้ำเสีย เราเสียหายเกือบ 5 ล้านบาทเลย แต่ก็ไม่สามารถเรียกร้องกะหน่วยงานใดได้เลย


แนวกระชังปลาที่วางริมแม่น้ำบางปะกงกว่า 400 กระชัง


ก่อนจะมีการจับปลาขาย เราจะมีนักวิชาการประมงของเราเข้าไปตรวจสอบคุณภาพ น้ำหนักปลา ให้ได้ตามลูกค้า เช่นปลาทับทิม ต้องมีน้ำหนักประมาณ 800 กรัม น้ำหนักขนาดนี้จะขายได้ แม่ค้าจะขายง่าย หากน้ำหนักเกิน ก็จะมี กลุ่มโรงแรม ภัตราคาร มารับซื้อเราถึงที่ เรามีส่งออกต่างประเทศด้วย และขายส่ง ซึ่งจะมีพ่อค้าแม่ค้าตลาดไท มารับซื้อ ทั้งวันตั้งแต่ 6 โมงเช่าถึง 6 โมงเย็น ที่นี่จึงมีกิจกรรมให้ทำให้ได้พบกับ คนทุกวัน เลยไม่เหงา


มุมภาพด้านขวา เราทำศาลาให้คนที่มาซื้อปลาได้มีกิจกกรมระหว่างรอขึ้นปลา เนื่องจาก เรามี กำหนด เวลา จับปลา ให้ อาหาร ที่นี่เรามีเรือ เรามีศาลาพัก ใน กระชังปลา ให้ แขกและลูกค้าได้สนุกกับการตกปลา


อีกด้าน มุมภาพด้านซ้าย ก็จัดทำที่พักศาลากลางน้ำให้นั่งตกปลาเช่นกันครับ ตลอดแนวก็จะมีกระชังเลี้ยงปลา 3 แถว แบ่งเป็นปลาทับทิมและปลากระพง


ส่วนนี้เป็นเรือนสำนักงาน หรือ หอคอย ซึ่งสามารถมองเห็นกระชังปลา และ คนงานทำงาน ทั้งด้านซ้ายและด้านขวา และเป็นที่รับแขก และรับประทานอาหาร


อาหารสำหรับรับแขกของเราก็คือปลาทับทิม ปลากระพง สดๆ เผา หรือ ย่าง นั่นเอง


สำหรับสวนผลไม้นั่น เราปลูกแก้วมังกร มะเฟือง พุธทรา เป็นผลไม้ที่เราส่งขายได้ตลอดและตามฤดูกาล และมีฟาร์มเลี้ยงกวางอีกส่วนหนึ่งครับ


เรือนไม้สัก ทำจากเปลือกไม้สัก สำหรับเป็นสำนักงาน และที่พักผ่อน อากาศริมหม่น้ำ ลมเย็นสบายทั้งวัน


นี่คือส่วนเพิ่มเติมครับ เราทำบ้านรับรองแบบ Homestay ไว้ทั้งหมด 8 ห้อง พักได้ห้องระสองท่าน ด้านในมีสองเตียง มีทีวี ตู้เย็น แอร์ พร้อม เราคิดค่าบริการเพียง คืนละ 400 บาทเท่านั้น


ส่วนนี้ เรามีร้านค้า หรือ ซุปเปอร์มาร์เก็ตเล็กๆเอาไว้บริการขายเครื่องดื่ม ครับ


เราบริการครัว สำหรับประกอบอาหารแบบเปิด และบริการ เตาย่างปลาด้วยครับ นี้เป็นบริการฟรี สำหรับแขกที่มาพัก สามารถนำเบ็ดตกปลามาเอง และตกปลาในแม่น้ำมาประกอบอาหารฟรีครับ หากตกไม่ได้ เรามีบริการขายปลาให้ท่าน ตามราคาส่งเลยครับ คิดน้ำหนักต่อตัวเช่น ปลาทับทิม ตัวละ 1 หนึ่งกิโล ราคา เท่าไหร่ ถ้าให้ทางฟาร์มย่างให้คิดค่าย่างตัวละ สิบบาท แต่ หาก แขกย่างเอง เราลดค่าปลาให้ ตัวละ สิบบาท ทั้งนี้ เพื่ออยากให้แขกมีกิจกรรม ย่างปลากินเองจะได้ ลดตัวละ สิบบาท ครับ เราบริการเตาย่าง ครัวฟรี อยู่แล้วครับ


บริเวณนี้เรานี้ออกแบบทำซุ้มริมแม่น้ำให้แขก นั่งรับประทานอาหาร ดื่ม กิน ได้ ทั้งวัน ทั้งคืน


บริเวณด้านหน้าบ้านพักเรามีลานกว้างๆพอสำหรับก่อกองไฟ สำหรับหน้าหนาว หรือกิจกรรม ตามสบาย หรือจะกางเตนท์นอน


เราทำรองรับการเข้ามาศึกษาดูงาน ของนักศึกษา ที่กำลังเรียนวิชาการเกษตรและ การประมงน้ำจืด ที่ผ่านมามี หลายมหาวิทยาลัย จัดคณะครู นักศึกษามาดูงาน และมาพักและทำกิจกรรมที่นี่ประจำ เราเปิดดำเนินงานมาแล้ว 7 ปี

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ครับ www.bangpakongfarm.com


นักศึกษาและสถานศึกษาที่ต้องการติดต่อขอดูงานและฝึกงาน

รวมทั้งนักท่องเที่ยว ทางฟาร์มยินดีต้อนรับนะครับ ติดต่อ ท่าน ผศ.ศักดิ์ สุนทรเสณีได้ครับ
158/4 mou 2
tambon Huasai amphur Bangkla
Chachoengsao
Thailand
081-810-0260
038-568-299

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ครับ www.bangpakongfarm.com
@@@ แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับครอบครัวและศึกษางาน โดย นินจาฯ เวบมาสเตอร์ @@@บ้านพักหลังใหม่ริมน้ำ

 
หน้าแรก | สมัครสมาชิก | LOGIN | LOGOUT | เปลี่ยนไอคอนส่วนตัว | ข้อตกลงและเงื่อนไขในการใช้เว็บ | เกี่ยวกับเรา | ติดต่อเรา(Contact Us) | ติดต่อโฆษณา | ตลาดนัดซื้อขาย
แจ้งปัญหาหรือขอคำปรึกษาการใช้ website หรือติดต่อประสานงานกิจกรรมออฟโรด:::>>> อีเมล์ webmaster@ThailandOffroad.Com หรือ ติดต่อเรา(Contact Us)
CopyRight©ThailandOffroad.Com April,2006 ViewMyStats Truehits.net     วันพุธ,7 ธันวาคม 2559  (Online 812 คน)  facebook.com/WeekendHobby